Thống kê
Hôm nay : 8
Tháng 12 : 710
Năm 2022 : 6.441
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON 24/3 - NƠI ƯƠM MẦM NHỮNG TÀI NĂNG

  Trường Mầm non 24 tháng 3 là tiền thân của Nhà trẻ 24 tháng 3 được xây dựng vào năm 1979, từ nguồn vốn viện trợ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc ( UNICEF). Trường Mầm non 24 tháng 3 là đơn vị giáo dục Mầm non công lập nằm  trên địa bàn phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ, có địa thế thuận lợi, thuộc trung tâm thành phố. Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ vào loại bậc nhất thời bấy giờ nhằm nuôi dạy trẻ trong độ tuổi nhà trẻ (trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi) của khu vực nội thị và vùng lân cận. Để ghi nhận dấu ấn lịch sử của ngày giải phóng quê hương, cơ sở này được mang tên Nhà trẻ 24/3

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG MẦM NON 24/3 - TAM KỲ - QUẢNG NAM.

 

        Trường Mầm non 24 tháng 3 là tiền thân của Nhà trẻ 24 tháng 3 được xây dựng vào năm 1979, từ nguồn vốn viện trợ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc ( UNICEF). Trường Mầm non 24 tháng 3 là đơn vị giáo dục Mầm non công lập nằm  trên địa bàn phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ, có địa thế thuận lợi, thuộc trung tâm thành phố. Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ vào loại bậc nhất thời bấy giờ nhằm nuôi dạy trẻ trong độ tuổi nhà trẻ (trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi) của khu vực nội thị và vùng lân cận. Để ghi nhận dấu ấn lịch sử của ngày giải phóng quê hương, cơ sở này được mang tên Nhà trẻ 24/3.

Dãy phòng học được xây dựng năm 1979

             Những năm mới thành lập,với quy mô ban đầu có khoảng 100 cháu trong độ tuổi nhà trẻ (dưới 36 tháng) được chia thành 4 nhóm lớp. Đến những năm 1990, khi cơ chế bao cấp đối với loại hình nhà trẻ không còn; bên cạnh đó sự ra đời của các lớp mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ gia đình theo phương thức đa dạng hóa các loại hình giáo dục với lợi thế cơ chế tự chủ về tài chính, linh hoạt trong công tác tuyển sinh đã làm cho Nhà trẻ 24/3 có những năm tháng gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động trẻ ra lớp theo qui định. Nhà trường có nguy cơ số lớp ngày càng bị thu hẹp. Đứng trước sự sống còn của một ngôi trường, Ban giám hiệu đã có sự tham mưu tích cực đến các cấp và  được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành GD&ĐT các cấp, cùng với sự đồng thuận của phụ huynh, cộng với lòng quyết tâm cao của đội ngũ: “Tất cả vì học sinh thân yêu, hết lòng yêu nghề, mến trẻ, có trách nhiệm cao với nhiệm vụ được giao” Chi bộ đảng, tập thể Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm đoàn kết, thống nhất đổi mới phương thức hoạt động, đề ra các biện pháp sáng tạo và linh hoạt để củng cố, xây dựng nhà trường, Phương án được lựa chọn là từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non, từng bước mở rộng quy mô phát triển từ nhà trẻ thành trường mầm non phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Nhà trường quyết định, tổ chức mở lớp để nuôi dạy trẻ có độ tuổi từ 36 - 72 tháng tuổi mà không cần phải chuyển các cháu sang học các trường mẫu giáo khác, thực hiện nuôi dạy đảm bảo theo chương trình qui định của Bộ GD-ĐT. Bằng sự nỗ lực và sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong việc nâng cao chất lượng nuôi dạy đã tạo được uy tín mạnh trong xã hội nhất là trong phụ huynh, nên hàng năm số cháu ở các độ tuổi ngày đến học ở trường Mầm non 24/3 ngày càng tăng, nhà trường không chỉ huy động được số lượng trẻ ở địa bàn phường An Xuân theo qui định mà trường còn thu hút trẻ các phường

khác đến học. Với định hướng và những giải pháp cụ thể sau 3 năm, Trường mầm non  24/3 đã có đủ được 4 khối lớp khép kín ở các độ tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo, được phân bố ở 7 lớp, với hơn 200 học sinh. Đây là cơ sở để ngày 19/8/1999, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Nam có quyết định đổi tên Nhà trẻ 24/3 thành Trường Mầm non 24/3; hoạt động theo loại hình công lập. Cũng trong năm học này, UBND thị xã Tam Kỳ ( nay là UBND thành phố Tam Kỳ ) chọn làm trường trọng điểm của ngành học mầm non ở địa phương. Đến năm học 2002 - 2003 trường hoạt động theo loại hình Mầm non bán công theo quyết định số 2313/QĐ-UB ngày 10/9/2002 của Ủy ban nhân dân thị xã Tam Kỳ (nay là UBND thành phố Tam Kỳ).

          Nhà trường tiếp tục đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành Trường MN đạt chuẩn quốc gia theo 5 chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định. Từ năm học 2005-2006 đến nay, tổng kinh phí đầu tư trên: 3,286 tỷ đồng. Trong đó kinh phí nhà nước: 2,452 tỷ đồng, địa phương hỗ trợ 200 triệu đồng, phụ huynh đóng góp và thực hiện xã hội hoá 634 triệu đồng ... Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam có quyết định công nhận Trường đạt chuẩn mức độ 1(năm 2005) và công nhận đạt chuẩn mức độ 2 ( năm 2010) đối với Trường MN 24/3 là bằng chứng cho thấy tính đúng đắn của các biện pháp tổ chức thực hiện của nhà trường. Có thể nói quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2 của trường MN 24/3 là quá trình đồng hành của ý Đảng, lòng dân, là sự đồng thuận giữa phụ huynh, nhà trường, các cấp chính quyền vì sự nghiệp giáo dục nói chung. Đặc biệt, ngày 16 tháng 8 năm 2010 UBND thành phố Tam Kỳ đã ra Quyết định số 3563/QĐ-UBND Quyết định chuyển đổi trường Mầm non bán công sang trường Mầm non công lập. Đây là bước ngoặc lớn đánh dấu những nổ lực không ngừng của tập thể đã luôn cố gắng xây dựng, duy trì và phát triển nhà trường.

          Từ những dãy phòng học cấp bốn với qui mô ban đầu 4 nhóm và 100 cháu nay được sự quan tâm của các cấp ban ngành nhà trường đã dần từng bước tầng hóa bằng các dãy lầu hai tầng khang trang, sạch đẹp với qui mô 15 lớp và có 469 cháu, theo năm tháng và sự lớn mạnh của nhà trường đã từng bước xây dựng và thu hút ngày càng đông đảo con em theo học tại trường. Năm 1997 có 5 lớp với 140 học sinh và 24 CBGVNV,  năm 2007 nhà trường đã phát triển được 10 lớp với 400 học sinh và 35 CBGVNV. Những con số ấy không ngừng phát triển. Năm 2017, trường đã có 15 lớp với trên 460 trẻ và 50 CBGVNV và đầy đủ các phòng chức năng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên mua sắm, đầu tư các trang thiết bị hiện đại vừa giảm tải sức lao động của giáo viên vừa tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được tham gia các hoạt động. Với những thay đổi đó, nhà trường luôn được phụ huynh đồng tình, quan tâm hỗ trợ và đồng hành trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng - giáo dục trẻ ngày một tốt hơn.

Dãy phòng học được đầu tư xây dựng từ năm học 2010 - 2011

 

Dãy phòng học được đầu tư xây dựng từ năm học 2013 - 2014

          Hành trình gần 40 năm xây dựng và phát triển, dẫu có khó khăn, gian khổ nhưng thấm đượm nghĩa tình. Biết bao cán bộ, giáo viên cùng phụ huynh đã dày công xây dựng truyền thống vẻ vang của nhà trường.         

           Các đồng chí là hiệu trưởng, hiệu phó trưởng ở các thời kỳ đã dốc tâm huyết để cùng nhà trường vượt qua mọi khó khăn thử thách, nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ phải nói đến là:  Cô Huỳnh Thị Có (Chủ nhiệm từ năm 1979 đến năm 1981); Cô Nguyễn Thị Chiến ( Chủ nhiệm từ năm1981đến năm1986); Cô Phan Thị Kim Chung ( Chủ nhiệm từ năm 1986 đến năm 1989 ), Cô Lê Thị Thúy Dưỡng (Hiệu trưởng từ năm 1989 đến năm 2010), Cô Phan Thị Thuận ( Hiệu trưởng trường Mầm non 24/3 hiện nay), Cô Nguyễn Thị Lâm (Phó hiệu trưởng của trường từ năm 1992 đến năm 2014)

 

Các hoạt động học tập vui chơi của trẻ của trẻ

Các cháu tham gia hội diễn văn nghệ

Hoạt động học của trẻ có sự tham dự của phụ huynh

         

Cô Phan Thị Thuận - Hiệu trưởng trong “Ngày hội đến trường của bé”

Tập thể sư phạm trường Mầm non 24/3

          Qua các thời kỳ xây dựng và phát triển, biết bao khó khăn, vất vả, vai trò, trách nhiệm của các cô là cán bộ quản lý trong nhà trường rất quan trọng. Một số cô giáo không đảm nhiệm vai trò quản lý nhưng đã dành gần trọn quá trình công tác, cống hiến sức lực cho sự phát triển từng ngày của nhà trường như cô Nguyễn Thị Xu, Ngô Thị Thiểu, Trương Thị Hồng Quyên, Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Thị Lượng, Nguyễn Thị Thanh Xuân....

          Bên cạnh đó các hoạt động phong trào thi đua trong nhà trường luôn đổi mới, nổ lực đạt được nhiều kết quả. Nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố qua các năm nhà trường đã nhiều lần đạt giải nhất toàn đoàn. Có nhiều giáo viên tham gia giáo viên giỏi cấp Tỉnh và đạt giải cao. Nhiều giáo viên đạt chiến sĩ thi đua các cấp. Nhà trường  đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền, Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Quảng Nam công nhận trường Mầm non 24/3 đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm học 2014 - 2015, được UBND Tỉnh đánh giá và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 sau 5 năm vào năm học 2015 - 2016. Nhà trường  được UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu bậc học Mầm non các năm học 2010-2011, 2012-2013, 2014 - 2015. Được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì năm học 2014-2015. Các tổ chức trong nhà trường cũng luôn nổ lực và được đánh giá là một trong những đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu của khối Mầm non - Mẫu giáo: Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Chi đoàn xuất sắc...Ngoài ra, nhà trường cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, thành phố đặc biệt nhà trường vinh dự là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2014 của thành phố Tam Kỳ.

Đồng chí Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy thành phố Tam Kỳ  trao huân chương Lao động hạng nhì cho nhà trường

          Với sự quyết tâm, nổ lực không ngừng của tập thể CBGVNV nhà trường đã từng bước khắc phục khó khăn để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những thành tích mà nhà trường đạt được là sự ghi nhận của các cấp ban ngành và của xã hội với niềm tin yêu dành cho nhà trường.

          Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, biết bao thế hệ cô giáo và cả học sinh từ ngôi trường Mầm non 24/3 đã góp phần không nhỏ đem đến cho xã hội những con người tài năng với lòng đam mê, nhiệt huyết cống hiến để xây dựng quê hương tươi đẹp hơn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập thể CBGVNV nhà trường sẽ luôn cố gắng thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc giáo dục trẻ không phụ sự tin tưởng của phụ huynh và của xã hội. Trường Mầm non 24/3 phấn đấu sẽ mãi là nơi ươm mầm tài năng cho tương lai của đất nước.


Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Diệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook